Thi công cốt thép móng & đà kiềng

Posted on 6 Tháng Tư, 2020

Nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng, đảm nhiệm chức năng nhận trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất. Bảo đảm sự chắc chắn cho công trình, chịu được sức ép của trọng lực các tầng. Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc các công trình khác. Đây là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

I. Thi công cốt thép móng:

Nhà phố là kiểu nhà ở được xây dựng và sử dụng phổ biến ở thành phố, các đô thị, nơi có mật độ dân cư tập trung đông đúc, kinh tế phát triển . Nhà phố hay còn gọi là nhà ống, nhà liền kề, đây là loại công trình có chiều ngang tương đối hẹp, nằm liền sát nhau.Chính vì vậy mà việc thi công móng cũng có nhiều yếu tố rất đặc thù mà không phải thi công móng nào cũng giống nhau.

Thi công thép đài móng.

Do đó, chủ đầu tư cần phải hiểu và nắm bắt rõ ràng về những yếu tố kỹ thuật, kết cấu và kinh nghiệm xử lý các yếu tố này trong khi thi công thực tế.

Móng là công đoạn quan trọng bậc nhất trong việc xây dựng, do đó thép móng cũng là yếu tố quan trọng nhất,giúp công trình đứng vững với thời gian.

Móng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến công trình mà còn ảnh hưởng đến các công trình lân cận. Nếu xử lý móng không tốt thì sẽ gây ra rất nhiều hậu quả khó lường cho chủ nhà cũng như thực trạng các khu vực xung quanh.

II. Thi công thép đà kiềng: 

a. Tác dụng đà kiềng:

Giúp định vị chân cột, giữ cho khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi trong quá trình làm việc của công trình.

Tham gia với toàn bộ hệ kết cấu (khung, dầm. cột) chịu ứng suất công trình sinh ra do độ lún lệch (lún thẳng đứng) xảy ra ở bất kỳ vị trí móng nào của công trình. Trong trường hợp tính kết cấu của phần bên trên mà ta chưa kể đến ảnh hưởng của tác dụng này (lún lệch) thì đà kiềng sẽ chủ yếu giữ nhiệm vụ này.

Chịu tải trọng bản thân của tường, tránh nứt tường của tầng trệt trong quá trình sử dụng công trình

b. Thi công đà kiềng :

Đối với những công trình lớn và cần thời gian thi công nhanh . Ta có thể thi công đà kiềng với cốp pha làm bằng gạch. Điều này có thể gây thêm chi phí, nhưng bù lại về tính ổn định và tốc độ thi công sẽ rất nhanh chóng.

Thi công cốp pha đà kiềng bằng phương pháp xây gạch.

+ Gia công lắp dựng cốt thép
+ Cốt dọc và cốt đai được gia công theo kích thước thiết kế.
+ Thép được buộc thành khung và lắp vào vị trí. 

– Cốt thép thi công phải đảm bảo chất lượng, đúng chủng loại đã thoả thuận trong hợp đồng xây dựng. Hiểu được phần cốt lõi của công trình cần có độ bền vững cao nên chúng tôi luôn sử dụng các loại thép tốt nhất để làm móng. Có thể kể đến đó là thép Việt Nhật.

Thi công thép đà kiềng.

– Việc bố trí cốt thép sai không chỉ gây lãng phí vật tư mà còn dẫn đến việc tìm ẩn nguy cơ lún nứt, sụp đổ công trình về lâu dài. Do đó công tác kiểm tra cần thật sự nghiêm túc chú trọng.

– Các tiêu chuẩn để kiểm tra cốt thép bao gồm:

+ Cốt thép phải đúng tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng và đảm bảo chất lượng

+ Kết cấu thép phải đúng thiết kế trên bản vẽ đã được kiến trúc sư và kỹ sư tính toán từ trước

+ Cốt thép phải được bố trí ngay hàng thẳng lối, các thanh thép chính và phụ không được xô đẩy lên nhau để đảm bảo trọng lực sẽ được phân bố đều.
+ Các thanh thép phải đảm bảo sạch sẽ và không được rỉ sét
+ Chiều dài neo cốt thép phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật khoảng 30 lần đường kính.

Một bộ móng nhà vững chắc được hoàn thiện khi tuân thủ các bước trên và công trình sẽ được xây dựng trên một nền tảng vững chắc. Với bài viết này sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu kỹ và tránh sai sót trong quá trình thi công.

 

Call Now