Gỗ Công Nghiệp Là Gì? Phân Biệt Gỗ MFC, MDF, HMR, HDF [Chuẩn Nhất]

Posted on 13 Tháng Chín, 2020

Hiện nay, gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến trong thiết kế và thi công nội thất nhờ những tính năng ưu việt của nó mà gỗ tự nhiên không có được: như đặc tính không bị cong vênh, mối mọt, co ngót hay về giá thành, mẫu mã, màu sắc.

Tuy nhiên gỗ công nghiệp cũng có nhiều loại với những ưu nhược điểm khác nhau, tùy vào mục đích nhu cầu sử dụng và vị trí sử dụng để chọn có lựa chọn.

Trong quá trình tư vấn, triển khai thực hiện, CÁT MỘC đã nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến gỗ công nghiệp như: gỗ công nghiệp là gì? Gỗ công nghiệp gồm những loại nào? Gỗ công nghiệp MFC, MDF nghĩa là sao? MFD, MFC cái nào tốt hơn? Veneer là gì? Melamine – Laminate – Acrylic là gì? Nên dùng loại gỗ công nghiệp nào? …..


Các loại ván gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay

Đầu tiên CÁT MỘC và các bạn hãy cùng tìm hiểu gỗ công nghiệp là gì?

Rất đơn giản: cái gì không phải tự nhiên, tức là công nghiệp. Bất cứ loại gỗ nào có sử dụng keo hoặc hóa chất để làm ra tấm gỗ đó thì được gọi là gỗ công nghiệp. Hầu hết gỗ công nghiệp được làm từ nguyên liệu tận dụng, tái sinh hay cành ngọn của gỗ rừng trồng để sản xuất. Thành phần chính vẫn là dăm gỗ (để sản xuất ván dăm), sợi gỗ (để sản xuất ván MDF), các lớp gỗ mỏng (để sản xuất ván ép, gỗ dán), các miếng gỗ nhỏ (dùng để sản xuất gỗ ghép). Tên quốc tế của gỗ công nghiệp là Wood-Based Panel.

Cấu tạo của tấm gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp được sử dụng để thi công nội thất phổ biến hiện nay trên thị trường được cấu tạo từ hai thành phần là lớp cốt và lớp phủ bề mặt.
+ Lớp cốt có rất nhiều loại như: MFC, MDF, gỗ dán (plywood)…
+ Lớp phủ bề mặt phổ biến: Melamine, Veneer, Laminate, Acrylic, …

Tuy nhiên, với gỗ công nghiệp cũng chia ra thành nhiều loại khác nhau, và đối với khách hàng, nếu không chú ý  thì khó mà phân biệt các loại gỗ công nghiệp được bởi chúng được sử dụng trong những mục đích và hoàn cảnh khác nhau.

Sau đây, CÁT MỘC sẽ giới thiệu một cách cụ thể dễ hiểu về các loại gỗ công nghiệp trong sản xuất nội thất và ưu nhược điểm của nó.

Gỗ MFC

MFC là viết tắt của “Melamine Face Chipboard”, là gỗ dăm được phủ bền mặt bởi melamine. MFC sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên được nghiền nhỏ thằng các dăm gỗ, sau được phối trộn cùng keo và chất hoá học khác được ép dưới áp lực lớn tạo nên các tấm ván gỗ.


So sánh MFC thường và MFC chống ẩm

MFC được sử dụng một cách rộng rãi, đặc biệt ở đồ nội thất văn phòng có đến 80% sử dụng vật liệu gỗ MFC. Chất lượng của tấm ván gỗ MFC phụ thuộc vào mật độ của các dăm gỗ khi nén. Đồ dày của tấm MFC tiêu chuẩn là 25mm, nhưng để phù hợp với việc sản xuất đồ nội thất khác nhau thì tấm MFC được sản xuất có độ dày trong khoảng 18 – 25mm.

Tấm MFC có thể được phủ 1 mặt hoặc 2 mặt melamine. Lớp melamine này có được cứng, bóng, chống trầy xước tốt, với các hoạ tiết hoa văn như vân gỗ, màu sắc đa dạng.  MFC hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nội thất như giường, tủ, bàn, vách ngăn…

Gỗ MDF

MDF là viết tắt của “Medium Density Fiberboard” được làm từ sợ gỗ (phần xơ) được nén lại với nhau cùng chất keo, áp xuất nén trung bình. MDF sử dụng và vật liệu gỗ thải, gỗ thừa, phần cành của cây gỗ, tận dụng được nguồn nguyên liệu thừa trong sản xuất gỗ thịt, cùng với công nghệ sản xuất tạo nên một vật liệu tốt và bảo vệ môi trường.


Gỗ MDF

Gỗ ván MDF được sản xuất từ gỗ cứng và gỗ mềm, tuy nhiên phổ biến là gỗ mềm. Tuỳ theo mục đích mà nhà sản xuất thêm tỷ lệ gỗ cứng trong quá trình tạo nên ván gỗ MDF.

Được cấu tạo từ các sợi gỗ nên sản phẩm MDF có bề mặt mịn, không nứt, không co ngót, chịu được mối mọt, mềm và dễ gia công. MDF có bề mặt mịn ngay cả sau khi cắt, không có lởm chởm dăm gỗ như các loại gỗ công nghiệp khác. Vì đặc tính này nên gỗ MDF cũng rất tốt khi sơn, để lại bề mặt mịn đẹp.

MDF làm cốt gỗ tuyệt vời cho phủ laminate, melamine, pvc…tấm ván MDF có độ dày thông dụng: 3mm, 4mm, 5mm, 6mm, 9mm, 12mm,15mm, 17mm, 18mm, 20mm, 25mm. Cốt gỗ MDF cũng có loại thường và loại lõi xanh chống ẩm. MDF còn nhiều đặc tính tuyệt vời khác, cũng như công nghệ tiên tiến trong quá trình sản xuất.

Có 4 loại gỗ MDF được phân loại dựa theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia là:

– MDF dùng trong nhà (các sản phẩm nội thất).

– MDF chịu nước: dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt.

– MDF mặt trơn: để có thể sơn ngay, không đòi hỏi phải chà nhám nhiều

– MDF mặt không trơn: dùng để tiếp tục dán ván lạng (Veneer).

Cốt gỗ HMR (MDF lõi xanh chống ẩm)

 Ván chống ẩm HMR (HDF) hay còn gọi là MDF lõi xanh chống ẩm.

Với đặc tính không bị mốc trong điều kiện không khí ẩm ướt nên sản phẩm ván chống ẩm HMR của CÁT MỘC đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất của sản phẩm và những hạng mục cao cấp, yêu cầu kỹ thuật cùng với tính thẩm mỹ cao trong ngành trang trí nội thất.
Ván chống ẩm HMR (xanh chống ẩm) và ván MDF thông thường
Ván chống ẩm HMR có tác dụng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao.
Ván HMR chống ẩm có bề mặt nhẵn bóng và thống nhất. Do kết cấu bên trong có mật độ cao hơn các loại ván ép thường nên ván chống ẩm HMR đặc biệt chống ẩm tốt hơn ván gỗ MDF. Ván HMR chống ẩm có độ cứng tương đối cao.
Với tính năng ưu việt là khả năng chống ẩm cùng với bề mặt nhẵn phẳng tuyệt đối, sản phẩm ván chống ẩm được sử dụng để tạo ra các sản phẩm nội ngoại thất cao cấp như: giường, tủ, bàn ghế, trang trí nội thất phòng hát, phòng khách, các vách ngăn của phòng, vách ngăn WC…

CÁC SẢN PHẨM CỦA SIB SỬ DỤNG VÁN HMR NHẬP KHẨU TỪ THÁI LAN VÀ DONGWHA ĐÁP ỨNG YÊU CẦU CAO NHẤT VỀ CHẤT LƯỢNG.

Cốt gỗ HDF

Gỗ công nghiệp HDF

HDF là viết tắt của “High Density Fiberboard“, được làm từ bột gỗ tự nhiên kết hợp cùng keo chuyên dụng và được ép gia cường với mức độ cao nhất.

Với quy trình sản xuất hiện đại ván ép HDF có rất nhiều ưu điểm:

– Có khả năng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao nên thường sử dụng cho phòng học, phòng ngủ, bếp…

– Bên trong ván HDF là khung gỗ xương ghép công nghiệp được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt, mối nên đã khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so với gỗ tự nhiên.

– HDF có khoảng 40 màu sơn thuận tiện cho việc lựa chọn, đồng thời dễ dàng chuyển đổi màu sơn theo nhu cầu thẩm mỹ.

– Bề mặt nhẵn bóng và thống nhất

– Do kết cấu bên trong có mật độ cao hơn các loại ván ép thường nên gỗ HDF đặc biệt chống ẩm tốt hơn gỗ MDF.

– Độ cứng cao.

Plywood – gỗ ván ép hay gỗ dán

Gỗ Plywood hay còn gọi là ván ép được ép từ những miếng gỗ thật lạng mỏng và ép ngang dọc trái chiều nhau để tăng tính chịu lực. Gỗ này có khả năng chiu lực tốt hơn MDF và MFC. Dòng gỗ này thường đi cùng với veneer để tạo vẻ đẹp rồi sơn phủ PU lên để bảo vệ bề mặt chống trầy xước và chống ẩm. Sản phẩm này cũng có giá thành phù hợp với đại đa số người dân nên đây là giải pháp phổ biến hiện nay trong việc đóng các đồ nội thất cho gia đình.


Gỗ ván ép

Tiếp đến chúng ta tìm hiểu thêm về các vật liệu như: Laminate, Melamine, Acrylic, thêm gỗ nhựa nữa nhé.

Laminate

Laminate  là vật liệu phủ bề mặt có khả năng chịu nước, chịu lửa, đa dạng về màu sắc với nhiều ưu điểm vượt trội.


Hình ảnh các loại Laminate

Laminate là chất liệu bề mặt nổi nên được sử dụng khá rộng rãi để trang trí bề mặt cho sản phẩm nội thất như bàn ghế, giường tủ, sàn nhà, cầu thang, trần thả, vách ốp, vách ngăn văn phòng … so với những vật liệu truyền thống như veneer, đá … Laminate là vật liệu bề mặt nhân tạo nên có tính năng ổn định, màu sắc phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng, đặc biệt có khả năng chịu lực cao, chịu chày xước, chịu lửa, chịu nước, chống mối mọt và hóa chất.

Melamine

Khi nhắc đến melamine, người ta nhắc đến lớp phủ của gỗ MFC. Melamine có thể sử dụng làm lớp phủ của hầu hết các tấm ván công nghiệp hiện nay. Và là loại vật liệu sản xuất nội thất chiếm hơn 80% tỷ lệ sử dụng trong đồ nội thất văn phòng.


Cấu tạo của Melamine

Melamine thường được cấu tạo gồm 3 lớp: lớp giấy nền. lớp film giả vân gỗ và lớp bảo vệ bên ngoài cùng. Đôi khi các nhà sản xuất có thể tạo đến 5, 7 lớp, nhưng cơ bản sẽ có 3 lớp như bên trên.

Vật liệu Melamine có độ bóng, khả năng chịu lực, chịu nhiệt, khó trầy xước, đa dạng về màu sắc và các loại vân gỗ…

Acrylic

Acrylic là một loại nhựa trong suốt, được sử dụng để phủ bề mặt cho các tấm ván gỗ công nghiệp. Ở Việt Nam thường gọi acrylic là Mica.

Acrylic là một loại nhựa có nguồn gốc từ tinh chế dầu mỏ và có tên khoa học là PMMA (Poly Methyl Methacrylate). Acrylic có thể là trong suốt hoặc có màu sắc với nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Acrylic có các màu sắc phong phú, dễ chế tạo, sáng đẹp và khó vỡ với các tác động vật lý.

Gỗ nhựa

Gỗ nhựa còn gọi là Gỗ composite, là một loại nguyên liệu tổng hợp, được tạo thành từ bột gỗ và nhựa. Ngoài nhựa và bột gỗ, WPC còn có thể chứa một số chất phụ gia làm đầy có gốc cellulose hoặc vô cơ.


Gỗ nhựa công nghiệp

Gỗ nhựa là loại vật liệu thân thiện với môi trường với nguồn gỗ sử dụng là bột gỗ được chế biến, kiểm định kỹ càng từ các rừng trồng nguyên liệu hoặc mạt cưa, vụn bào… và nhựa (có thể sử dụng HPDE, PVC, PP, ABS…).

Bột nhựa gỗ được trộn đều, đồng nhất rồi đi qua dây chuyền hợp nhất tạo ra hạt compound, từ các hạt compound là nguyên liệu duy nhất cho dây chuyền máy đùn, ép thành các hình dạng theo yêu cầu.

Là vật liệu có khả năng dễ dàng tạo thành bất kì hình dạng nào theo yêu cầu. Đồng thời có khả năng chịu ẩm tốt, chống mục nát.

Mặc dù không có độ cứng tốt bằng gỗ tự nhiên nhưng do công nghệ sản xuất gồm bột gỗ, nhựa và các loại phụ gia khác tạo cho gỗ nhựa có khả năng chống nứt nẻ hay cong vênh. Gỗ nhựa được dùng cho đồ nội thất gia đình, văn phòng, được dùng cho sàn ngoài trời.

Call Now