Công tác định vị mặt bằng và ép cọc

Posted on 30 Tháng Ba, 2020

Một trong công tác quan trọng nhất trong quá trình thi công công trình là việc định vị tim móng, cột khi thi công, nó đảm bảo được hình khối công trình đúng với bản vẽ, các yếu tố khác theo tim trục được chuẩn hóa hơn. Chính bởi những yếu tố quan trọng đó nên khi thi công công trình cần nắm được phương pháp xác định tim móng, cột khi thi công.

Định vị cọc chính xác còn giúp cọc ép được chuẩn xác tránh sai số khi thi công móng. Nếu cọc lệch sẽ làm mất thẩm mỹ móng nhưng quan trọng hơn nữa là giảm khả năng chịu lực của móng khi móng không đúng vào vị trí của cột nhà. Cùng Cát Mộc Thi công tìm hiểu các quy trình này nhé:

  1. Dọn mặt bằng và công tác định vị cọc:

– Khảo sát mặt bằng, kiểm tra nền đất.

– Chuẩn bị mặt bằng thi công, dọn dẹp và san bằng các chướng ngại vật.

– Xác định vị trí ép cọc.

Xác định vị trí ép cọc.

– Vận chuyển máy móc và cọc bê tông đến công trình.

– Cọc bê tông cốt thép phải đảm bảo chất lượng.

– Kiểm tra thiết bị ép cọc.

Bộ phận kỹ sư Cát Mộc Thi công đang kiểm tra thiết bị ép cọc.

– Xếp cọc theo nhóm ngoài khu vực ép cọc, đường đi vận chuyển cọc phải bằng phẳng, không có chướng ngại vật.

– Đánh dấu cọc.

– Ép thử thí nghiệm để xác định chất lượng cọc và độ sâu.

– Loại bỏ cọc không đảm bảo chất lượng.

– Ép thử thử thí nghiệm để xác định chất lượng cọc và độ sâu.

  1. Tiến hành ép cọc:

Bước 1: Chúng ta dùng cẩu dựng cọc bê tông vào giá ép cọc làm sao cho cọc cốt thép không bị nghiêng vuông góc với bề mặt sau đó tiến hành gắn chặt đầu trên của cọc bê tông và thanh định hướng khung máy ép cọc bê tông cốt thép. Trong những phút giây đầu tiên khi tiến hành ép cọc BT cốt thép chúng ta nên ép nhẹ nhàng đều đều làm sao cho cọc với chuyển động với vận tốc không quá 1cm/s. Để ý khi phát hiện máy ép cọc bê tông cốt thép bị nghiêng thì dừng lại để điều chỉnh.

Bước 2:Ta tiến hành ép đến độ sâu cần thiết như trong bản thiết kế chúng ta phải thêm cọc 2. Khi thêm cọc 2 ta cần để ý căn chỉnh cọc 2 làm sao cho đường trục của cọc 2 trùng với trục kích và đường trục cọc 1.

Tiến hành hàn nối cọc và kiểm tra mối hàn.

Hình ảnh hàn nối cọc.

Sau khi cho cọc 2 vào chúng ta nên kiểm tra xem cọc 2 đã thẳng chưa. Bắt đầu tiến hành thi công ép cọc 2. Lúc này ta tiến hành ép cọc 2 tốc độ ép cọc bê tông chuyển động đều đều với vận tốc không quá 2 cm/s. Do cọc cốt thép gồm nhiều đoạn nên khi ép xong mỗi đoạn cọc bê tông phải tiến hành nối cọc bằng cách nâng khung di động của giá ép bê tông lên cẩu dựng đoạn kế tiếp vào giá ép cọc.

Bước 3: Sau khi máy ép cọc bê tông ép xong cọc đầu tiên, tiếp theo trượt hệ giá ép bê tông cốt thép trên khung chuyển đến vị trí ép tiếp theo.Trong quá trình tiến hành thi công ép cọc BT cốt thép trên đoạn móng đầu tiên, dùng máy cẩu trục của dàn ép cọc bê tông cốt thép thứ 2 vào trị trí hố móng thứ 2 .

Bộ phận giám sát kiểm tra đồng hồ áp lực ép cọc.

Tiến hành nghiệm thu bàn giao.

Ép cọc rất dễ sai lệch trong quá trình di chuyển tải nên cần có kỹ sư giám sát và hướng dẫn ép cọc cho đúng kỹ thuật. Cát Mộc Thi công luôn quan trọng nhất phần móng vì nó chịu tải trọng của toàn bộ ngôi nhà bên trên.

Xây dựng nhà cũng như xây dựng công ty phải bắt đầu từ nền móng, móng có chắc chắn thì mới phát triển lên cao được. Từng nhân viên của Cát Mộc Group đều ý thức điều đó và chúng tôi làm việc hết mình để đem lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

 

 

Call Now