Các phương pháp gia nhiệt làm nóng nước cho hồ bơi, bể bơi

Posted on 5 Tháng Chín, 2021

Nếu nước trong bể bơi của bạn quá lạnh, thì bạn có thể sẽ không bơi trong đó. Nếu bạn muốn tận hưởng hồ bơi của mình không chỉ vào những ngày nắng, thì tốt nhất bạn nên chọn một hệ thống sưởi ấm hồ bơi hiệu quả.

Nếu không có hệ thống sưởi, nước hồ bơi sẽ không ấm hơn 22 ° C, hoặc có thể là 25 ° C vào những ngày quá nóng. Những người bơi lội thể thao thích bơi trong nước hồ bơi ít nhất là 26 ° C. Hầu hết các hồ bơi thậm chí được làm nóng đến 29 hoặc 30 ° C.

Hơn nữa, hệ thống sưởi hồ bơi cho phép bạn kéo dài mùa bơi của mình. Nếu không có hệ thống sưởi, bạn chỉ có thể bơi trong những tháng mùa hè, từ cuối tháng Năm cho đến cuối tháng Tám. Với hệ thống sưởi, bạn có thể dễ dàng bơi thêm đến 4 tháng, từ tháng 4 đến cuối tháng 10. Với một số hệ thống, bạn thậm chí có thể bơi quanh năm.

Tuy nhiên, bạn nên chọn loại sưởi ấm hoặc hệ thống nào? Có rất nhiều sự lựa chọn và sự lựa chọn lý tưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại và kích thước của hồ bơi, hệ thống sưởi ấm trong khu dân cư hiện có, tần suất bạn muốn bơi, nhiệt độ và khoảng thời gian bạn muốn bơi. Một số hệ thống sưởi ấm hồ bơi phổ biến được thảo luận ngắn gọn dưới đây.

Làm nóng hồ bơi của bạn bằng năng lượng mặt trời

Làm nóng hồ bơi của bạn bằng ánh sáng mặt trời thoạt tiên có vẻ đơn giản và hấp dẫn. Đây là một phương pháp tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường để làm nóng hồ bơi của bạn. Tuy nhiên, trong loại hệ thống sưởi ấm hồ bơi này, có một số lựa chọn, mỗi lựa chọn đều có ưu điểm và nhược điểm.

1. Làm nóng hồ bơi của bạn bằng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời chủ yếu được sử dụng để sưởi ấm khu dân cư hoặc cho các thiết bị vệ sinh. Ứng dụng chính xác phụ thuộc một phần vào số lượng tấm được lắp đặt trên mái nhà. Bạn cũng có thể sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời để sưởi ấm không chỉ cho ngôi nhà của bạn mà còn cho cả hồ bơi của bạn.

Điều này thân thiện với môi trường hơn nhiều so với sưởi ấm bằng khí đốt hoặc nhiên liệu, nhưng bạn cần năng lượng để cung cấp năng lượng cho máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Một máy nước nóng năng lượng mặt trời chất lượng tốt sẽ giúp bạn quay trở lại khoảng € 5.000. Tuy nhiên, máy nước nóng năng lượng mặt trời không phải là đề xuất đầu tiên của chúng tôi cho hệ thống sưởi ấm hồ bơi. Họ có nhược điểm là làm việc với hiệu suất giảm vào những ngày u ám. Chính xác là vào những ngày như thế này, máy nước nóng năng lượng mặt trời phải làm việc chăm chỉ để làm nóng hồ bơi hoặc giữ ấm cho nó. Vì vậy, để có một hồ bơi ấm áp, bạn sẽ phải tiếp tục dựa vào ánh sáng mặt trời.

2. Làm nóng hồ bơi của bạn bằng các tấm pin mặt trời

Các tấm pin mặt trời tạo ra năng lượng thay vì nhiệt. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với lò hơi năng lượng mặt trời. Năng lượng hoàn toàn thân thiện với môi trường và được sử dụng để sưởi ấm trong nhà và hồ bơi bằng hệ thống sưởi điện.

Để nhanh chóng làm nóng ngôi nhà hoặc hồ bơi của bạn, cách tốt nhất là kết hợp các tấm pin mặt trời với hệ thống sưởi bằng điện như bộ trao đổi nhiệt.

Giá của các tấm pin mặt trời đó phụ thuộc vào số lượng tấm, loại và chất lượng của tấm pin mặt trời, công suất của tấm và quy mô của gia đình. Gia đình càng lớn thì càng phải tạo ra nhiều năng lượng. Việc mua các tấm pin mặt trời sẽ nhanh chóng khiến bạn quay trở lại khoảng € 10.000.

Các tấm pin mặt trời cũng vậy, yêu cầu diện tích bề mặt lớn, tốt nhất nên quay về hướng Nam.

Làm nóng hồ bơi của bạn bằng các tấm pin mặt trời là hoàn toàn có thể. Nó thân thiện với môi trường và năng lượng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, bạn cần một ngân sách và bề mặt đáng kể để lắp đặt các tấm pin mặt trời.

Ưu điểm

 • Ít hoặc không có chi phí tiêu thụ
 • Rất thân thiện với môi trường

Nhược điểm

 • Giá mua cao
 • Chỉ sử dụng được vào mùa hè
 • Không gian bổ sung cần thiết để đặt các bộ thu năng lượng mặt trời

3. Làm nóng bể bơi của bạn bằng máy bơm nhiệt

Năng lượng mặt trời sưởi ấm hồ bơi làm cho bạn phụ thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời. Do đó, máy bơm nhiệt là một giải pháp thay thế hoàn hảo không phụ thuộc vào mặt trời để cung cấp năng lượng. Đó cũng là lý do tại sao nó đã có nhiều năm là hệ thống sưởi ấm hồ bơi phổ biến nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Trên thực tế, sử dụng máy bơm nhiệt để làm nóng nước hồ bơi của bạn mang lại nhiều lợi ích. Máy bơm nhiệt có hiệu suất cao, tiết kiệm, dễ sử dụng và bền. Loại sưởi ấm này thân thiện với môi trường hơn nhiều so với hệ thống sưởi ấm bể bơi bằng khí đốt hoặc nhiên liệu. Ngoài ra, máy bơm nhiệt có tuổi thọ lâu dài. Nếu muốn sưởi ấm bể bơi hiệu quả, bạn nên chọn máy bơm nhiệt chất lượng cao.

Hoạt động của máy bơm nhiệt hồ bơi

Máy bơm nhiệt sử dụng điện để tách nhiệt từ không khí bên ngoài và phân phối vào nước. Các máy bơm nhiệt không tự tạo ra bất kỳ nhiệt nào.

Do đó, máy bơm nhiệt phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Máy bơm nhiệt hoạt động hiệu quả miễn là nhiệt độ cao hơn 10 ° C. Chúng tạo ra tới 5 kW nhiệt cho 1 kW năng lượng.

Nếu nhiệt độ bên ngoài giảm xuống dưới 10 ° C, tốt nhất nên tắt máy bơm nhiệt. Đó là lý do tại sao máy bơm nhiệt là lý tưởng cho những người muốn bơi từ tháng Tư cho đến cuối tháng Mười. Tuy nhiên, có những máy bơm nhiệt cụ thể có thể được sử dụng ở nhiệt độ thấp hơn. Nếu bạn muốn bơi quanh năm, bạn có thể sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt trong những tháng mùa đông.

Máy bơm nhiệt so với các hệ thống sưởi ấm hồ bơi khác

Sử dụng hệ thống sưởi ấm bằng điện rất tốn kém. Nó sử dụng nhiều điện đến nỗi nó chỉ có thể được coi là dành cho xoáy nước lên đến 1.500 L. Một hệ thống điện không phù hợp với một bể tiêu chuẩn có kích thước xấp xỉ. 50.000 L

Hạn chế chính của hệ thống sưởi bằng khí đốt hoặc dầu nhiên liệu là hiệu suất thấp. Các hệ thống sưởi này cần 5 kW năng lượng để tạo ra 1 kW nhiệt, trong khi đối với máy bơm nhiệt thì ngược lại. Do đó, cần rất nhiều năng lượng để làm nóng một bể bơi lớn.

Hệ thống năng lượng mặt trời cũng là máy sưởi hồ bơi khá phổ biến, nhưng sau đó bạn phải dựa hoàn toàn vào ánh nắng mặt trời.

Ưu điểm & nhược điểm của máy bơm nhiệt hồ bơi

Ưu điểm chính của máy bơm nhiệt hồ bơi là hiệu suất cao và chi phí năng lượng thấp. Đối với mục đích sử dụng bình thường, chi phí làm nóng hồ bơi của một máy bơm nhiệt hoạt động ở mức 600 đến 700 euro mỗi năm. Tuy nhiên, điều này ngụ ý việc sử dụng một lớp phủ hồ bơi chất lượng tốt.

Thật không may, máy bơm nhiệt là máy sưởi chậm, vì vậy sẽ mất vài ngày để làm nóng hồ bơi từ khoảng 15 ° C đến 28 ° C. Bạn có thể mong đợi đạt được mức tăng hàng ngày là 2 ° C.

Máy bơm nhiệt cũng phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh. Hiệu suất của máy bơm nhiệt tăng ở nhiệt độ cao hơn và giảm ở nhiệt độ dưới 10 ° C.

Máy bơm nhiệt bể bơi thường bị cho là cực kỳ ồn nhưng thực tế không phải vậy. Mức âm thanh tương ứng với một cuộc trò chuyện thì thầm. Máy bơm nhiệt không gây ra bất kỳ ô nhiễm tiếng ồn nào ngoại trừ trong bán kính 5 m.

Ưu điểm

 • Rất hiệu quả
 • Chi phí tiêu thụ thấp
 • Tuổi thọ dài
 • Cực kỳ yên tĩnh
 • Lý tưởng để sưởi ấm các hồ bơi lớn hơn
 • Bạn có thể bơi từ tháng 4 đến tháng 10
 • Phương pháp sưởi ấm thân thiện với môi trường
 • Sử dụng dễ dàng

Nhược điểm

 • Giá mua cao hơn
 • Phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài xung quanh
 • Chỉ có thể được sử dụng ở nhiệt độ bên ngoài trên 10 ° C

Vị trí lý tưởng để lắp đặt máy bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt của bạn tốt nhất nên được lắp đặt ngoài trời. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu về một khu vực dịch vụ yêu cầu cung cấp và thoát khí thích hợp.

Nếu máy bơm nhiệt được lắp đặt ngoài trời, điều này là lý tưởng để thổi không khí được làm mát ra xa nhất có thể. Điều này sẽ có lợi cho nhiệt độ môi trường trực tiếp của máy bơm nhiệt và do đó cải thiện hiệu quả của nó.

Máy bơm nhiệt không nhất thiết phải được lắp đặt dưới ánh sáng mặt trời. Thông số duy nhất quan trọng là nhiệt độ môi trường xung quanh. Tuy nhiên, xung quanh máy bơm nhiệt, nên có khoảng trống 50 cm ở mỗi bên. Dọc theo phía bên của quạt, một khoảng trống từ 3 đến 5 m được chỉ định, một lần nữa để cho phép không khí được làm mát thoát ra xa nhất có thể.

Tiếng ồn là một thông số khác cần được xem xét khi lắp đặt máy bơm nước nóng hồ bơi. Mặc dù máy bơm nhiệt có độ ồn thấp ngày càng được sản xuất nhiều hơn, nhưng việc giảm tiếng ồn này đến mức tối thiểu vẫn là ưu tiên hàng đầu. Điều này có thể đạt được, ví dụ, bằng cách lắp đặt máy bơm nhiệt ngay quanh góc hoặc phía sau nhà hồ bơi.

4. Làm nóng hồ bơi của bạn bằng thiết bị trao đổi nhiệt

Để nhanh chóng làm nóng bể bơi của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ trao đổi nhiệt bằng titan. Điều này là lý tưởng cho những người không thường xuyên ở nhà để thưởng thức hồ bơi của họ. Nó sẽ làm nóng hồ bơi của bạn chỉ trong một ngày, là nơi lý tưởng để làm hồ bơi tại một nơi nghỉ dưỡng ở vùng nông thôn hoặc cho những người chỉ bơi không thường xuyên.

Bộ trao đổi nhiệt có chứa bộ phận gia nhiệt chống ăn mòn được làm từ titan. Điện năng làm nóng điện trở, từ đó truyền nhiệt cho nước chảy qua điện trở.

Bộ trao đổi nhiệt titan này được kết nối với hệ thống sưởi ấm dân dụng. Điều này làm cho nó trở thành một hệ thống sưởi ấm tương đối rẻ tiền để lắp đặt. Tiêu thụ năng lượng cao là nhược điểm lớn nhất ở đây. Nếu bạn thường xuyên sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt để làm nóng hồ bơi của mình, điều đó có thể khiến chi phí của bạn tăng lên rất nhiều.

Hơn nữa, phương pháp sưởi ấm hồ bơi này kém thân thiện với môi trường hơn so với các bộ thu năng lượng mặt trời hoặc hệ thống sưởi ấm hồ bơi bơm nhiệt. Ưu điểm của thiết bị trao đổi nhiệt là nó có thể làm nóng nước bể bơi ngay cả ở nhiệt độ lạnh hơn và không cần mặt trời chiếu rọi. Vì lý do này, một bộ trao đổi nhiệt thường được kết hợp với một máy bơm nhiệt hoặc nồi hơi năng lượng mặt trời.

Với bộ trao đổi nhiệt titan, nước nhanh chóng được làm nóng đến nhiệt độ dễ chịu. Sau đó, bạn có thể để máy bơm nhiệt hoặc nồi hơi năng lượng mặt trời tiếp quản để duy trì nhiệt độ mong muốn mà máy bơm không phải lúc nào cũng được cấp nguồn.

Ưu điểm

 • Rẻ hơn để cài đặt
 • Làm nóng nước hồ bơi nhanh hơn

Nhược điểm

 • Tốn kém năng lượng tiêu thụ
 • Ít thân thiện với môi trường
 • Tốt hơn khi kết hợp với hệ thống sưởi khác

5. Mái che bể bơi để giữ ấm cho bể bơi

Làm nóng nước là quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là phải giữ nước ấm càng lâu càng tốt, để hệ thống sưởi phải ít được sử dụng hơn. Đó là lý do tại sao nên che hồ bơi bằng bạt hoặc tốt hơn là sử dụng hệ thống con lăn tự động. Điều này sẽ làm giảm đáng kể sự nguội lạnh của nước hồ bơi.

Nếu bạn sử dụng các thanh năng lượng mặt trời, nhiệt độ nước sẽ tự động tăng lên khi hồ bơi không được sử dụng. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều năng lượng mỗi năm!

Nó có thể hoàn vốn đầu tư của bạn trong 2 đến 3 năm, giảm mức tiêu thụ năng lượng của hệ thống sưởi ấm của bạn. Sử dụng mái che bể bơi có thể hạn chế 50% sự thất thoát nhiệt. Nếu bạn quyết định kết hợp một tấm che tự động với các thanh năng lượng mặt trời, bạn thực sự có thể tăng nhiệt độ nước trong hồ bơi của mình bằng cách sử dụng tấm che hồ bơi của bạn.

Call Now