Bảo dưỡng bê tông đúng quy trình

Posted on 9 Tháng Mười Hai, 2020

Trong giai đoạn xây thô ngôi nhà, quan trọng nhất là khâu đổ bê tông sắt thép cho các cấu kiện móng, đà, dầm, sàn…, bởi yêu cầu kỹ thuật theo định mức bê tông và chất lượng được đặt lên hàng đầu: chất lượng bê tông là yếu tố then chốt để có được một ngôi nhà vững chắc. Không chỉ cần thi công đúng kỹ thuật và chọn vật liệu đảm bảo tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông sau khi đổ cũng quan trọng không kém.
Cách bảo dưỡng đơn giản là giữ nguyên cốp pha không tháo dỡ. Cốp pha có tác dụng duy trì hơi ẩm rất tốt. Có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần bảo vệ chống mất hơi ẩm bằng các tấm phủ. Ván cốp pha phải được tưới đẫm nước. Nếu thời tiết nóng phải bảo dưỡng liên tục trong vòng 1 tuần đầu.
  • Phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả. Lưu ý phải phun đều, không để sót diện tích nào bị khô sẽ gây nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt phun nước tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi. Chu kỳ phun nước cũng phải đều đặn. Bạn nên nhớ là phun nước tia nhỏ liên tục cung cấp hơi ẩm thường xuyên thì tốt hơn là phun nước ào ào nhưng lại có thời gian khô cách quãng giữa hai đợt phun. Trời mưa sau khi đổ bê tông có thuận lợi là tạo độ ẩm nhưng nếu sau đó nắng lên thì cần phải tưới nước bổ sung ngay vì lúc đó hơi nước bốc lên mạnh .

  • Khi đổ bê tông sàn hay mái có mặt phẳng thuận lợi, có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi măng. Chú ý sau 1 giờ, nên khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi vì các hạt xi măng nặng có khuynh hướng đọng lại một chỗ.
  • Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Nếu trong vòng hai giờ sau khi đổ bê tông, gặp trời mưa phải tiến hành che chắn , không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông. Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để vật liệu trên sàn bê tông mới đổ. Thời gian có thể đi lên sàn: mùa hè sau 1,5 ngày và mùa đông là 3 ngày.
  • Trong 7 ngày đầu, ban ngày tưới 3 giờ 1 lần, ban đêm ít nhất 1 lần. Từ 14 đến 18 ngày phải ướt ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm. Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông. Nếu trời mát hoặc hơn và có thể giảm bớt, nhưng dưới trời nắng nóng, phải thường xuyên và kéo dài hơn.

 

  • Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết, người ta phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa, rơm rạ hoặc bèo tây…Các tấm phủ có hiệu năng giữ nước cao nhất. Trong thời tiết mùa hè nắng gắt, nên dùng giấy (tốt nhất là vỏ bao xi măng) hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm, dùng băng dính để dán ở những chỗ nối. Muốn giữ ẩm được lâu, dùng bao tải hay rơm rạ phủ lên rồi mới tưới nước . Các tấm phủ phải che đậy hết bề mặt bê tông kể cả các cạnh của dầm nếu đã tháo dỡ cốp pha. Tấm phủ phải được tưới nước thường xuyên. Thời tiết quá nóng có thể phủ một lớp rơm dày vừa chống nắng, vừa giữ ẩm cho bê tông.
Khi nào được phép tháo dỡ cốp pha?
  • Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường thời điểm từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện bình thường (20°C – 30°C) là đủ để dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt.
  • Có nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha trước thời hạn quy định đã làm sụp đổ cấu kiện, gây tai nạn nghiêm trọng. Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (tức là trọng lượng bản thân nó) mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đạc khác, thiết bị). Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng giàn chống đủ sức tải.
Với những kiến thức cơ bản trên mình chắc chắn các bạn đã nhận ra được tầm quan trọng của công việc bảo dưỡng bê tông và các công đoạn để thực hiện công việc này một cách tốt nhất.
Chúc các bạn sở hữu những công trình đẹp với chất lượng hoàn hảo.

Call Now