Xây dựng hố PIT thang máy đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Posted on 20 Tháng Hai, 2020

Hố PIT thang máy là phần giếng thang phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất. Thường được thiết kế nằm ở vị trí âm so với độ cao tự nhiên của mặt đất. Vì vậy sẽ chịu tác động của các mạch nước thường là các mạch nước ngầm tự nhiên trong lòng đất hoặc nước thải sinh hoạt của chính công trình xây dựng đó là điều khó tránh khỏi. Do đó trong quá trình thiết kế xây dựng phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật để luôn giữ cho hố PIT không bị thấm nước và luôn khô ráo. Đảm bảo sự an toàn cho các thiết bị lắp đặt bên dưới hố PIT.

 

  1. Đảm bảo các tiêu chuẩn về kết cấu xây dựng hố PÍT thang máy

 

Hố PÍT thang máy có vai trò quan trọng như nền móng của ngôi nhà

 

Độ bền của đáy hố PIT:

Theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6395 : 2008 đối với THANG MÁY ĐIỆN – YÊU CẦU AN TOÀN VỀ CẤU TẠO VÀ LẮP ĐẶT có quy định rất chặt chẽ về kỹ thuật để đảm bảo chất lượng hạng mục công trình.

  • Sàn của hố thang phải có khả năng chịu được lực tác dụng của ray dẫn hướng. Trừ các ray dẫn hướng kiểu treo khối lượng tính bằng kilôgam của các ray dẫn hướng cộng với phản lực, tính bằng niutơn tại thời điểm hoạt động của bộ hãm an toàn
  • Sàn của hố thang phải có khả năng chịu được lực tác dụng của thiết bị giảm chấn, cabin

– Trong trường hợp đặc biệt buộc phải bố trí hố PIT phía trên khoảng không gian (hố PIT lửng) có thể có người qua lại, thì phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

  • Sàn hố PIT phải chịu được tải trọng không nhỏ hơn 5000 N/m2;
  • Phải có một cột chống dưới vị trí bộ giảm chấn của đối trọng. Hoặc nếu không, phải trang bị bộ hãm an toàn cho đối trọng.

– Hố PIT phải có đường lên xuống an toàn (các quai sắt chôn trong tường, thang tay cố định, bậc xây…) bố trí ở lối vào cửa tầng và không gây cản trở chuyển động hết hành trình của cabin hoặc đối trọng.

– Độ sâu của hố thang phải thích hợp, sao cho khi cabin đạt vị trí thấp nhất có thể (khi giảm chấn đã bị nén hết) thì phải đáp ứng ba yêu cầu bắt buộc để đảm bảo các yếu tố an toàn.

 

    2. Xây dựng phương án chống thấm hiệu quả

Chống thấm hố PIT thang máy là hạng mục chống thấm đặc biệt. Khác với các công trình chống thấm thông thường chống thấm hố PIT thang máy còn phải tính toán đến độ của lực tác động do hoạt động của các thiết bị thang máy gây ra như sự rung lắc của động cơ (các thang máy đặt máy kéo dưới hố PIT). Do vậy nếu không được xử lý chống thấm với phương án tốt nhất, nước sẽ thẩm thấu ngấm vào gây hư hỏng hệ thống máy móc, động cơ và các hệ thống điện. Ảnh hưởng tới tuổi thọ và kết cấu công trình. Đặc biệt gây mất an toàn trong quá trình sử dụng và công tác bảo trì bảo dưỡng. Cần xử lý chống thấm trước khi đi vào sử dụng các hạng mục này tránh để xảy ra trường hợp thang máy đã được lắp đặt, công trình hoàn thiện đưa vào sử dụng bị ngấm nước. Khi đó việc xử lý rất phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí.

Chống thấm hố PÍT thang máy cần được thực hiện chính xác và đúng quy định ngay từ đầu

Mỗi một hạng mục thuộc công trình thang máy đều có vai trò quan trọng. Đòi hỏi phải áp dụng các phương pháp kỹ thuật và trình độ năng lực chuyên môn cao của đội ngũ nhân viên kỹ thuật đảm bảo kết cấu chất lượng hạng mục hố PIT tốt nhất, không xảy ra hiện tượng thấm nước khi thang máy đi vào hoạt động. Cam kết tư vấn đưa ra giải pháp thi công hố PIT thang máy tốt nhất để Quý khách không còn phải bận tâm với nỗi lo về chống thấm cho thang máy. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ!

 

Gọi ngay