Quy trình – Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất

Posted on 10 Tháng Ba, 2020

Để một công trình nhà ở được khởi công, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng là hoàn toàn bắt buộc. Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ cung cấp quy trình thủ tục pháp lý giúp bạn nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, tuân thủ các tiêu chuẩn cấp phép theo quy định của pháp luật.
Thủ tục pháp lý trên  bao gồm các bước:
1- Chuẩn bị hồ sơ
2- Nộp hồ sơ
3- Cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ
4- Đóng lệ phí và nhận giấy phép xây dựng.
 
1. Chuẩn bị hồ sơ
* Số lượng hồ sơ: 02 bộ.
* Thành phần hồ sơ:
Căn cứ Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như sau:
Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
– Bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;
– Bản vẽ thiết kế xây dựng;
– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu nêu trên thì hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận (điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD).


Luật Xây dựng 2014 cùng các thông tư, nghị định quy định thủ tục pháp lý về công trình xây dựng.

Phá dỡ công trình sai phạm do không có giấy phép xây dựng.

2. Nộp hồ sơ
– Nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi có nhà ở riêng lẻ dự kiến được xây dựng.
– Cách thức nộp: Chủ đầu tư gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến UBND cấp huyện.

Người dân đến nơi tiếp nhận và trả hồ sơ giấy phép xây dựng tại Ủy ban nhân dân huyện.
3. Cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ
– UBND cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
– Kiểm tra hồ sơ;
– Trường hợp hồ sơ đáp ứng quy định: ghi giấy biên nhận (hay còn gọi là giấy hẹn) và trao cho người sử dụng đất.
– Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không đúng quy định: thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ.

 

Hợp pháp hóa công trình nhà ở thông qua thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.

4. Đóng lệ phí, nhận giấy phép xây dựng
Sau khi nhận được giấy biên nhận, người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng hiện nay do HĐND cấp tỉnh quyết định, do vậy lệ phí tại từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là khác nhau. Hiện nay, lệ phí cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hải Phòng là 75.000 đồng, các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Nam Định.. là 50.000 đồng.
Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).
Hình ảnh minh họa một giấy phép xây dựng công trình nhà ở đã được cấp.
* Lưu ý về thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở
Để đảm bảo quyền lợi của mình, chủ đầu tư cần nắm được thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.
Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn ( Điều Luật xây dựng 2014).
Xây nhà ở là một trong ba việc trọng đại mà phần lớn ai trong chúng ta cũng sẽ trải qua một lần trong đời. Chính vì tầm quan trọng đó, chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ những quy định của pháp luật, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tuân thủ đúng trình tự xin cấp giấy phép xây dựng để công trình nhà ở được hợp pháp hóa, nhanh chóng bước vào giai đoạn thi công.

Gọi ngay