KTS Phạm Thanh Truyền: ‘Nên chọn nhà ven sông có dòng chảy tự nhiên’

Posted on 26 Tháng Sáu, 2021

KTS chia sẻ về yếu tố phong thủy trong việc chọn thế đất, hướng nhà của người Việt nhằm có tài lộc, sức khỏe dồi dào.

KTS Thanh Truyền cho rằng, hiện nay, Việt Nam có 2 trường phái phong thủy chính là Bát trạch và Huyền không. Tuy nhiên, đại đa số người Việt tin vào Bát Trạch nhiều hơn.

Theo đó, khi làm nhà, chọn không gian sống, nhiều người thường dựa vào từng mệnh tuổi để chọn hướng nhà. Ngoài ra, đại đa số người dân đều tin vào thế đất, vị trí đất “tựa sơn hướng thủy” (lưng nhà tựa vào núi hoặc ụ đất cao, mặt tiền nhà nhìn ra sông hồ), được xem là vị trí đắc địa nhất trong tất cả thế đất.

“Từ xa xưa, cha ông ta chọn mua đất, cất nhà cũng dựa vào ba tiêu chí chính là ‘Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ’. Lựa chọn được mảnh đất như vậy là ‘thiên thời địa lợi nhân hòa’, báo hiệu một tương lai phát đạt, thịnh vượng đối với gia đình đó”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Còn trong phong thủy, “thủy” tượng trưng cho tiền, mang đến tài lộc, phú quý cho gia chủ. Hiện nay, hầu hết gia chủ có điều kiện, khi chọn nơi an cư cho mình và gia đình đều chọn những nơi tiếp cận biển hoặc sông hồ.

Do vậy, các vị trí nhà nhìn ra sông (hồ) chiếm ưu thế. Giá bán tại các dự án nhà ở ven sông cũng đắt đỏ hơn. Đặc biệt, các ngôi nhà hướng sông, gần sông hay được bao bọc bởi các con sông thường chỉ dành cho giới thượng lưu.

Theo KTS Thanh Truyền, nhà ven sông, cận sông ngày càng được ưa chuộng vì mang lại những giá trị về sức khỏe và tài lộc.

Ưu điểm của những ngôi nhà nhìn ra sông nước là mang lại sự thư thái, an yên. Mặt khác, theo trường phái Bát trạch, chủ khu đất có 2 dòng sông với tư thế bao bọc thì con cháu phúc lộc nhiều. Dòng nước chảy bên trái nhà được gọi là thủy long, nơi thủy bọc thì tụ khí, khí chảy theo thủy, được thủy bao bọc thì đất ấm nên có nhiều phúc lộc lớn.

Nhà ở vị trí xung quanh 4 hướng có nước (hồ – không phải là dòng nước) hoặc dòng nước chảy xung quanh khu đất mà nước chảy có thế tụ tại minh đường (tụ tại mảnh đất phía trước nhà) thì đại lợi, bởi thủy bọc thì tụ khí, mà tụ khí thì tụ tài, ngoài ra sức khỏe khang an.

Về mặt khoa học, nhà ở hoặc khu đô thị nhiều sông rạch sẽ cải thiện khí hậu hiệu quả. Hơi nước sẽ làm không khí trong nội khu trở nên hài hòa và tươi mát, con người và sinh vật sống trong không gian này được nhiều sinh khí hơn, gia chủ sẽ tìm được cảm giác thư thái, an nhiên.

Ngoài ra, dòng chảy của nước giúp mang lại vận khí tài lộc và tiền bạc cho gia chủ. Những căn nhà có dòng sông uốn quanh mang lại năng lượng tích cực, không chỉ giúp gia chủ thuận đường phát triển, mà còn giúp họ có cuộc sống an lành, đường con cái thuận lợi, sức khỏe tráng kiện và tinh thần minh mẫn.

Không chỉ tốt về phong thủy, sông nước còn đem lại không gian sống trong lành cho gia chủ.

Tuy nhiên, dòng nước tốt nhất vẫn là những dòng chảy thuận tự nhiên hài hòa. Thủy khí chỉ tốt khi dòng nước được luân chuyển, trong lành, sinh vật, hoa lá tươi tốt xung quanh. Không phải ngẫu nhiên mà những dòng sông tự nhiên quanh co uốn lượn, đó đều là sự hình thành từ địa thế đất trong thời gian dài nhiều thế kỷ. Do đó, những dòng chảy nên để tự nhiên mới có tác dụng hài hòa thế đất, tạo nên sinh khí xung quanh.

Trong các dự án đô thị sinh thái ven sông được quy hoạch bài bản, tôn trọng các yếu tố thiên nhiên được giới chuyên gia và kiến trúc sư đánh giá cao có thể kể đến Aqua City, quy mô hơn 600 ha tại phía nam Biên Hòa, Đồng Nai, của Tập đoàn Novaland.

Aqua City nằm trong vùng sinh thái tự nhiên trù phú của Đồng Nai, với lợi thế ba mặt giáp các con sông lớn: Sông Đồng Nai, sông Buông, sông Trong, sông Lái Nguyệt. Dự án được bao bọc bởi hơn 30 km đường sông và hơn 300 hec-ta diện tích mặt nước toàn khu.

Đặc biệt, Aqua City còn tôn trọng tối đa cảnh quan thiên nhiên hiện hữu, dành đến 70% diện tích cho mảng xanh và các tiện ích nội khu. Nhờ vậy, không gian xanh và mặt nước len lỏi trong từng khu nhà sẽ mang lại nguồn không khí trong lành và mát mẻ quanh năm, tốt cho cả tinh thần và thể chất.

Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City với đa dạng dòng sản phẩm shophouse, nhà phố, biệt thự được thiết kế thông thoáng, đón gió tự nhiên từ các con sông bao bọc xung quanh

“Chọn nhà ở trong các khu đô thị sinh thái ven sông không chỉ tốt về phong thủy mà còn là lựa chọn thông minh để được sống xanh, sống khỏe cùng thiên nhiên. Đây cũng là xu hướng sống xanh đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam và trên phạm vi toàn cầu. Đây không phải trào lưu mà là xu thế tất yếu, bởi những giá trị vô cùng lớn mà nó mang lại”, KTS Phạm Thanh Truyền phân tích.


*Trích dẫn bài tư vấn của Ths.KTS Phạm Thanh Truyền trên báo Zing:
https://zingnews.vn/kts-pham-thanh-truyen-nen-chon-nha-ven-song-co-dong-chay-tu-nhien-post1045268.html

Gọi ngay